Hướng Dẫn Cách Hãm Đào Tết Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Thông thường, người ta thường vận dụng cách hãm đào Tết trong trường hợp đào phát triển quá nhanh, nụ có thể nở trước Tết. Việc hãm đào tuy không quá khó khăn nhưng cũng cần phải nắm được một số kiến thức nhất định. Nếu không, đào sẽ không cho ra những bông hoa tươi thắm nhất vào đúng thời điểm như mong muốn.

Cách hãm đào Tết
Có khá nhiều cách hãm đào Tết mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện

Chia sẻ về các cách hãm đào Tết

Thời tiết khó lường khiến ngay cả người trồng đào lâu năm, dày kinh nghiệm đôi khi cũng không thể khiến đào nở đúng Tết. Việc này gây thiệt hại không hề nhỏ tới thu nhập của họ, đồng thời khiến họ khó khăn hơn khi bán những cành đào, cây đào.

Riêng với người chơi đào, khi mua đào trước Tết một thời gian, nếu gặp thời tiết ấm nóng, nụ đào sẽ nhanh chóng đơm bông và nở rộ. Lúc này, thời điểm mà hoa đào nở đẹp nhất sẽ khó để rơi vào những ngày đầu năm. Ngược lại, khi đó, cánh đào dường như đang dần tàn úa.

Để hạn chế rơi vào những tình huống như trên, bạn có thể thực hiện việc hãm đào sao cho chúng có thể nở vào đúng Tết. Một vài cách đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng như sau:

  • Thiến đào:

Việc thiến đào thường áp dụng với những cành đào có tốc độ nở hoa nhanh. Khi thiến, người chơi đào chỉ cần sử dụng một con dao sắc và cứa vào thân đào một vòng. Khoảng cách giữa vết cứa và gốc đào rơi vào chừng một gang tay.

Đào sau khi được thiến thành công sẽ vẫn tươi tốt, chỉ khác là quá trình di chuyển chất dinh dưỡng từ gốc lên các nhánh nuôi hoa đã bị làm chậm đi. Kết quả là hoa đào sẽ nở chậm hơn so với thông thường.

  • Sử dụng sỏi:

Nếu như khi muốn đào nở nhanh người ta thường đốt gốc đào trước khi cắm để độ ấm kích thích hoa nở thì khi muốn đào nở chậm, bạn chỉ cần làm ngược lại là được. Theo đó, thay vì đốt gốc đào, bạn cắm trực tiếp đà0 vào nước lạnh. Sau đó, bạn có thể cho thêm một số viên sỏi vào trong bình đó. Sự góp mặt của viên sỏi nhằm giúp nhiệt độ nước giữ ở mức lạnh hơn, đào sẽ lâu nở hơn.

  • Chăm sóc đào:

Chăm sóc đào đúng cách cũng là phương án giúp hãm đào nở đúng Tết hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những viên vitamin C và B để thả vào nước trong bình cắm đào. Các chất chứa trong 2 loại vitamin này sẽ giúp tốc độ “lão hóa” của cánh đào lâu hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi hoa đào nở, chúng sẽ giữ được sự tươi thắm một cách lâu bền.

Lưu ý khi thực hiện hãm đào nở đúng Tết

Song song với việc thực hiện can thiệp trực tiếp vào cây đào, cành đào thì bạn cũng có thể thực hiện những lưu ý sau nếu muốn đào nở chậm đúng cách:

  • Không hạn chế ánh sáng:

Ánh sáng chính là tác nhân khiến cho nhiều loại hoa nhanh chóng nở bông hơn. Tuy nhiên, riêng với hoa đào thì ánh sáng dường như không ảnh hưởng. Chính bởi vậy, thay vì căng lưới đen hoặc làm mái tôn để che chắn bớt ánh sáng như khi trồng các loại hoa khác, bạn có thể để cây đào tự vươn mình ra đón ánh nắng mặt trời mà không lo ảnh hưởng.

Hãm đào nở đúng Tết
Nhiệt độ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc hãm đào nở đúng Tết

Mặc dù vậy, nếu ánh nắng quá gay gắt có thể sẽ khiến thân nhiệt của đào tăng lên. Điều này không tốt cho quá trình nở của hoa đào. Cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây khi tiết trời nắng ấm. Thậm chí, những người có kinh nghiệm lâu năm còn sử dụng nước lạnh để tưới vào gốc đào thật đẫm. Tất cả đều nhằm khiến hoa đào lâu nở.

  • Lưu ý về nhiệt độ:

Khi mang hoa đào về cắm ở trong nhà, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý mình để khiến hoa đào nở chậm hoặc nhanh hơn. Theo đó, nhiệt độ lý tưởng của hoa đào rơi vào khoảng 18 – 24 độ, khi nụ nở, bạn có thể để hoa ở mức từ 8 – 15 độ.

Không cần phải nắm quá nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc đào, chỉ cần áp dụng các cách hãm đào Tết được chia sẻ ở trên, việc sở hữu những cành đào, cây đào khỏe mạnh cho nở ra sắc hoa tươi thắm sẽ dễ dàng. Chúc bạn thành công!

5/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận