Cách trồng chăm sóc cây đào ra hoa đúng Tết

Ngoài cách trồng lại và chăm sóc đào sau khi chưng vào dịp Tết, chúng ta cũng cần biết rõ cách trồng và chăm sóc cây hoa đào ra hoa đúng Tết, đó là những cây đào được trồng, chăm lớn và sử dụng lần đầu tiên vào ngày Tết. Cách chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng vào ngày Tết rất quan trọng và cần thiết mà không một người yêu cây hoa đào nào có thể bỏ qua.

trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết
Cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết

Bên cạnh áp dụng các biện pháp chăm sóc cây hoa đào như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán, bón phân,…chúng ta cần phải thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp hơn như: khoanh vỏ, đảo cây, tuốt lá…

Thời gian tốt nhất để chăm sóc cây đào sao cho cây nở hoa đúng ngày Tết là vào khoảng tháng 10 -11 âm lịch hàng năm (phụ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây). Chúng ta sẽ thực sự quan tâm và chăm sóc cây đào vào khoảng thời gian này vì đây là thời điểm cách ngày Tết chỉ còn hơn 2 tháng.

1. Dừng bón phân và tưới nước cho cây đào

 • Một điều đặc biệt quan trọng đó là không bón phân và tưới nước muộn cho cây (từ tháng 10 âm lịch trở đi).
 • Phun nước để điều khiển cây đào nở hoa: Nên phun nước (nước ấm, nước lạnh) tùy thuộc vào thời tiết để kích thích đào nở sớm hoặc hãm đào nở muộn.

2. Đảo cây đào – Giúp cây đào ra hoa đúng Tết

 • Thời gian đảo cây: Đối với giống Đào Bích, thời gian đảo cây vào khoảng 1/8 (âm lịch), giống đào Phai khoảng 20/7 và đào Thất Thốn 1/7.
 • Cách đảo cây: Chú ý tránh làm vỡ bầu. Bạn sẽ đào 1 bầu cách gốc cây đào từ 20 – 25 cm, có chiều sâu 20 – 25cm (tùy theo kích cỡ của cây).
 • Nhiệt độ thích hợp: Chọn ngày nắng ấm để đảo cây và nên đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây, bạn có thể trồng cây vào chậu ngay lúc đó hoặc chuyển cây sang hố khác và lấp đất chặt quanh gốc.

3. Tuốt lá đào (vặt lá đào)

Đào là cây rụng lá hàng năm mỗi khi mùa đông đến. Sau khi lá rụng, nụ hoa đào sẽ phát triển và lớn nhanh do cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hoa.

Nếu để tự nhiên và không có tác động tới cây thì cây đào sẽ rụng lá vào cuối tháng Chạp, sau đó nở hoa vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau, vậy muốn có hoa đẹp đúng dịp Tết, cùng với việc hãm cây ở các bước trên, bạn sẽ phải tuốt lá trước một thời gian.

Nếu thời tiết nóng hơn bình thường thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày và nếu thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Bạn sẽ cần tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học để cây đào rụng lá.

Thời gian tuốt lá cho từng loại: Đối với Đào bích, thời gian tốt nhất là từ mùng 5 – 20/11 (âm lịch); Đào bạch từ mùng 10- 15/10 (âm lịch).

Thời gian tuốt lá của những cây già và yếu sẽ muộn hơn so với những cây to và khỏe.

 • Nếu tuốt bằng tay, cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Chỉ nên bứt từng lá, không nên dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Làm như vậy sẽ gây tổn thương đến mầm hoa.
 • Loại thuốc có thể sử dụng là: Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) với liều lượng từ 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán cây đào. Sau khoảng 7-10 ngày, lá cây đào sẽ rụng hết và bạn sẽ không cần tuốt bằng tay.
 • Riêng với các gốc đào thế, bạn nên thận trọng hơn bằng cách đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá từ 1 – 2 tháng để cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường mới.

Tuốt lá cây đào là một trong những khâu quan trọng trong việc chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Tuốt lá cây giúp cho cây tập trung dinh dưỡng cho các nụ, đảm bảo nụ hoa sinh ra nhiều, đều, to và mập, giúp hoa hấp thụ chất dinh dưỡng và cánh hoa sẽ có màu đẹp hơn.

Sau khi tuốt lá cây đào xong, bạn sẽ phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây. Đồng thời, cần pha phân ure với nồng độ 1% và phun hoặc tưới lên thân lá nhằm hãm cho cây đào không ra hoa sớm khi nắng nóng kéo dài.

4. Khoanh vỏ cây đào

Để hãm cây sinh trưởng, khoanh vỏ chính là biện pháp hữu hiệu nhất để điều khiển cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Những cây khỏe, có lá xanh tốt sẽ được hãm trước vì chúng là những cây có khả năng nở hoa sớm và những cây yếu, có một phần lá đã chuyển sang màu vàng sẽ được hãm sau. Chú ý: Không hãm những cây già, hãy để những cây này phát triển tự nhiên. Và các giống đào khác nhau sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau.

 • Thời gian khoanh vỏ: Đối với Đào Bích, thời gian khoanh vỏ tốt nhất để cho cây đào ra hoa đúng Tết là khoảng 15/8 (âm lịch), Đào Phai là 5/8 và Đào Thất Thốn là 1/7. 
 • Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí khoanh vỏ trên thân cây cách gốc 20 – 40cm. Sử dụng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ của cây. Sau đó, day đi day lại để tạo ra vết khoanh rõ rệt.

Cần khoanh vỏ vào buổi sáng, trời có nắng ấm, không mưa. Khoanh vỏ thành công khi sau 1 ngày, bạn thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 3 ngày đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống có nghĩa là bạn đã khoanh thành công.

Trong trường hợp, lá vẫn chưa chuyển màu nghĩa là chưa khoanh xong, bạn cần phải khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu lần này vẫn chưa được, bạn cần phải khoanh lại lần thứ 3.

5. Tăng nhiệt độ cho cây đào

 • Khi trời rét đậm kéo dài quá 7 ngày với nhiệt độ < 10 độ C, thì các nụ đào bích sẽ bị toa ra nên bạn cần phải sưởi ấm cho cây hoa bằng cách bọc cây vào túi nylon và phun nước ấm 40 – 50 độ C vào quanh gốc. Thực hiện 5 – 6 lần/ngày.

Tiếp đó, bạn cần tăng nhiệt độ cho cây bằng cách thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá các loại: Đầu Trâu 901, 902 để cây có dinh dưỡng và kích thích cho đào ra hoa đúng Tết.

6. Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết
Cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết – Thúc hoặc Hãm cây

Thúc và hãm cây ra hoa là bước cần thiết trong quá trình chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng như mong đợi.

 • Cách thúc cây ra hoa: Khi đến đầu tháng 12 âm lịch, các nụ hoa chưa nhú rõ ràng có thể là báo hiệu rằng hoa sẽ nở chậm. Bạn cần phải thúc cây đào ra hoa bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Cách làm: Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước nóng 35 – 40 độ C để cây tăng thêm độ ấm và sớm ra hoa.
 • Cách hãm cây ra hoa: Nếu thấy nụ hoa nhú to vào hạ tuần tháng 11 âm lịch, có thể rằng hoa nở sớm. Bạn cần áp dụng các biện pháp hãm gồm: Che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Có thể làm giàn che lưới đen để giảm ánh sáng cho cây đào, hãm cây ra hoa quá sớm. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu tình trạng cây. Che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc cũng là một cách làm có hiệu quả.

Lưu ý rằng cách thúc và hãm cây ra hoa chỉ làm khi thật sự cần thiết dù đây là biện pháp bắt buộc nhưng cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Hi vọng rằng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc Đào trong bài viết này, sẽ giúp cây đào nhà bạn ra hoa nhiều, to, có màu sắc tươi đẹp vào đúng dịp Tết.

Liên hệ SĐT 0985 574 111 để tư vấn chọn cây hoa đào Nhật Tân chính gốc chơi Tết, làm quà biếu đối tác, biếu sếp nhé.

Nguồn: Đào Tết Nhật Tân

5/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận